Chồng hút thuốc lá khiến vợ mắc bệnh còn nguy hiểm hơn cả ung thư

Hàng năm có khoảng 15.000 người chết vì phình động mạch chủ bụng, đứng hàng thứ 10 về các nguyên nhân gây tử vong hàng đầu hiện nay.

Rất nhiều đàn ông xem việc hút thuốc lá là thú vui tao nhã. Thậm chí ở một số nơi, nam giới không hút thuốc không được coi là “men lì”. Đến nhà cha, mẹ vợ tương lai chơi, được mời điếu thuốc mà từ chối “con không biết hút” coi như mất điểm. Ông cha vợ tương lai nhận xét: “Tao thấy thằng này chưa được!”. Chàng trai sợ mất người yêu nên cố chiều, chiều riết thành quen, quen rồi đâm ra nghiện. Chàng trai ấy đâu biết rằng khói thuốc lá luôn dịu dàng bên ta là sát thủ hàng đầu trên hành tinh.

  Sáng sớm ngồi nhâm nhi ly cà phê, hút một điếu thuốc thật đã. Nhậu mà thiếu thuốc không chịu nổi. Chắc bạn biết mình đang đánh đổi sức khỏe vợ con để lấy cái thú tuyệt vời.

Vợ con tuy không ngậm điếu thuốc mà hít khói là hút thụ động. Chồng hút, vợ hít, con ké. Khi chồng hút thuốc, “khói huyền” không bay lên mây mà bám vào vậy dụng trong nhà, quần áo, ga giường… để dành cho vợ con hít dần, hít lâu ngày thành bệnh, vợ mắc ung thư vú, ung thư phổi, gan, bọng đái, bệnh tim mạch, phình động mạch chủ bụng, chết nhanh còn hơn cả ung thư. Con thì chậm phát triển, bệnh về đường hô hấp, học hành thua kém bạn bè. Nguyên nhân không đâu xa, cũng không từ trên trời rơi xuống, không do kiếp trước vợ con ăn ở không đàng hoàng, kiếp này phải gánh hậu quả.

Tất cả là nhờ cái xưởng mini chế tạo hơn 60 carcinogen (chất sinh ung) mạnh nhất từ cái miệng của ông chồng phì phèo thuốc lá suốt cả ngày.

Nhớ có lần đi dự hội thảo về chuyên đề về những tác hại của thuốc lá gây bệnh ung thư, tim mạch, phình động mạch chủ của Bác Sĩ Lương Lễ Hoàng, em có nghe bác kể một câu chuyện bi thương về trường hợp của một chị đã sống với cái xưởng chế tạo chất sinh ung gần 20 năm, đến khi phát bệnh thì tỷ lệ còn sống chỉ đếm từng ngày.

dong-mach-chu1

Chị Nguyễn Thị Bích Phương ngày nọ, bỗng thấy đau nhiều ở bụng, hai chân lạnh và hơi tím, chị mệt nhiều và được đưa vào bệnh viện. Bác sĩ khám phát hiện chị bị cao huyết áp, vùng bụng dưới có một khối u căng và đập theo nhịp mạch. Mời bác sĩ có kinh nghiệm hơn đến giúp đỡ, sau một loạt các xét nghiệm cận lâm sàng chị được chẩn đoán phình động mạch chủ bụng dưới thận dọa vỡ. Ngay lập tức chị được phẫu thuật cắt bỏ túi phình, ghép mạch máu bằng ống ghép nhân tạo với chi phí rất cao. Bệnh nhân đã được cứu sống trong niềm vui của gia đình.

Rất may bệnh của chị được phát hiện kịp thời, túi phình chưa bị vỡ. Những trường hợp vỡ túi phình tại nhà do phát hiện trễ, bệnh nhân thường vào bệnh viện trong tình trạng rất nặng như mạch nhanh, huyết áp hạ, khả năng cứu sống bệnh nhân chỉ khoảng 50%.

ph%C3%ACnh

Một nghiên cứu mới nhất gần đây còn cho thấy số bệnh nhân bị phình động mạch chủ bụng ở nhóm hút thuốc lá cao gấp 8 lần so với nhóm không hút thuốc. Tuy nhiên những người hút thuốc thụ động còn có nguy cơ mắc bệnh cao hơn hút trực tiếp.

Hàng năm có khoảng 15.000 người chết vì phình động mạch chủ bụng, đứng hàng thứ 10 về các nguyên nhân gây tử vong hàng đầu hiện nay.

Trên thế giới, nhất là ở các nước Âu Mỹ, tỉ lệ phình động mạch chủ bụng khá cao, chiếm đến 5,5% các bệnh về mạch máu. Tỉ lệ tử vong do vỡ túi phình lên đến 85%, trong đó có 45% chết trước khi nhập viện, 25% chết trước khi được phẫu thuật và 15% chết sau khi phẫu thuật.

dongmachchu2

Ai cũng biết khói thuốc lá nó nguy hiểm như thế nào, đe dọa tính mạng của người thân ra sau. Biết đó, hiểu đó, tai nghe mắt thấy, nhưng đã ghiền thì khó bỏ. Không bỏ thì vợ con khổ, gia đình khổ, bản thân có s.u.n.g s.ư.ớ.n.g gì. Muốn gia đình hạn phúc, con cái thông minh trước tiên ông chồng nên tuyên bố phá sản cái xưởng mi ni chế tạo bệnh cho gia đình của mình.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here