Sữa mẹ sẽ nhiều, đặc và thơm, con lớn nhanh như thổi nếu mẹ thuộc lòng 7 quy tắc này!

Sinh con ra và cho con bú là giây phút hạnh phúc của những người làm mẹ. Thế nhưng không phải mẹ nào cũng có đủ nguồn sữa chất lượng cho con cũng như hiểu hết những kiến thức xoay quanh nguồn sữa mẹ. Vì vậy, 7 lưu ý sau sẽ rất hữu dụng cho những ai đang và sắp nuôi con bằng sữa mẹ đấy!

1. Ăn uống đủ chất, đa dạng thực phẩm

Sau sinh, để đảm bảo nguồn sữa cho con tăng cân đều đặn, phát triển đúng chuẩn, mẹ cần có chế độ ăn uống đúng và đủ chất. Tuyệt đối không được ăn kiêng ở thời điểm này (nhiều mẹ thấy mình còn béo nên ăn uống kiêng khem dẫn đến nguồn sữa kém chất lượng). Bên cạnh đó, cần ăn đa dạng thực phẩm để vị giác và cơ thể bé thích nghi với dinh dưỡng phong phú từ thiên nhiên.

thap-can-doi-dinh-duong

2. Sữa mẹ sẽ nhiều, đặc và thơm nếu mẹ chịu khó cải thiện

Để sữa mẹ nhiều, đặc và thơm, ngoài việc ăn nhiều, đa dạng, mẹ cần ưu tiên chọn những thực phẩm lợi sữa và khiến sữa có mùi thơm như: uống nước chè vằng, lá đinh lăng, ngũ cốc, sữa nóng, ăn đồ nếp, canh mướp, gà tần thuốc bắc… Bên cạnh đó, mẹ cần cho bé bú thường xuyên và bú cạn cả bầu ngực để k.í.c.h t.h.í.c.h tuyến sữa làm việc.

3. Tránh xa một số thực phẩm gây mất sữa

Có một số thực phẩm không dành cho mẹ đang cho con bú như: lá lốt, măng chua, bắp cải (ăn nhiều có thể gây mất sữa), các thực phẩm quá chua, quá nóng (ớt, gia vị…) hoặc quá lạnh (kem, đá lạnh…) vì chúng không những làm giảm lượng và chất của nguồn sữa mẹ mà còn ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa của bé.

4. Không để cơ thể nhiễm bệnh

Bé đang ti mẹ là đang liên kết mật thiết và lấy dưỡng chất từ cơ thể mẹ. Nếu mẹ bị bệnh thì bé cũng rất dễ nhiễm bệnh theo. Vì vậy, các mẹ cố gắng ăn uống, vận động lành mạnh, tránh tiếp xúc nơi nhiều mầm bệnh để giữ cho cơ thể khỏe mạnh suốt thời gian ở cữ và cho con bú nhé.

5. Cho bé bú đúng cách

Bé bú đúng cách (tư thế ngậm đầu ti, lượng bú, thời gian bú) cũng là yếu tố hết sức quan trọng vì nó vừa đảm bảo được lượng sữa đưa vào cơ thể bé vừa giúp mẹ không bị mất sữa sớm, không bị các chấn thương ở đầu ti do ngậm bú sai cách. Hoặc dưới 6 th.á.n.g nếu ti mẹ hoàn toàn thì không cần cho uống thêm nước (vì trong sữa mẹ đã cung cấp đủ lượng nước bé cần).

cho-con-bu-3


6. Kéo dài thời gian cho con bú càng lâu càng tốt

Nhiều người vẫn cho rằng sau 6 th.á.n.g, sữa mẹ sẽ dần loãng và mất chất nên bắt đầu cai sữa và cho bé uống sữa công thức. Trên thực tế, nếu mẹ vẫn đầu tư ăn uống, bổ sung thêm thực phẩm chức năng, ngủ nghỉ hợp lý thì chất lượng sữa vẫn đáp ứng tốt cho bé. Việc cho bé ti mẹ càng lâu chính là điều ngọt ngào nhất mà bạn dành cho đứa con yêu của mình.

7. Tận dụng triệt để lợi ích từ sữa mẹ

Sữa mẹ không chỉ là nguồn dinh dưỡng quý giá của bé mà còn có nhiều công dụng thần kỳ khác. Chẳng hạn: mỗi khi bé bị sốt, nhiễm bệnh thì việc cho bé bú nhiều và thường xuyên sẽ giúp bé nhanh khỏi bệnh, bé bị côn trùng đốt thì lấy sữa mẹ thoa vào vết sưng sẽ nhanh khỏi (vì trong sữa mẹ có chứa một lượng kh.á.n.g thể cực lớn), hay mẹ cũng có thể dùng sữa thừa sau khi bé bú xong để dưỡng cho da mặt mình căn tràn sức sống…

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here