Về lại Trung Thu của bố qua các trò chơi dân gian

Trung thu trong tiềm thức của người Việt là những đêm cả nhà cùng quây quần bên nhau, cùng ăn bánh trông trăng dưới vòm trời cao rộng. Cũng chỉ có trung thu con trẻ mới tự làm nhiều đồ chơi đến vậy: nào đèn lồng, đèn cù nào pháo hạt bưởi, cào cào lá dừa… tiếng cười nói nô đùa của một thời vô lo cứ như vậy in sâu vào ký ức mỗi người.

Những trò chơi Trung thu xưa

Ngày xưa, khi những trái bưởi đầu tiên bắt đầu mọng múi là dấu hiệu báo hiệu cho mùa thu về, các em bé đặc biệt là bé gái sẽ nhanh chóng bóc lấy nhân hạt, tách làm đôi rồi xâu lại thành từng chuỗi đem phơi khô và gọi đây là những “xâu pháo”. Chờ đúng đêm Trung thu, lúc bắt đầu phá cỗ sẽ đốt đèn bưởi. Khi chuỗi đèn hạt bưởi cháy sáng, tiếng nổ lách tách vui vui, hương thơm của tinh dầu bưởi lan tỏa quấn quýt với những đốm lửa xanh nhấp nháy.

image1

image2

Những chiếc đèn cù, đèn lồng tự chế từ ống bơ, lon sữa của bố ngày xưa (Ảnh: Internet)

Ngày ấy, khi cả một thời gian dài đèn ông sao và đèn kéo quân còn là những thức đồ chơi đắt đỏ, xa xỉ, lũ trẻ con trong xóm đã được người lớn hướng dẫn cách tận dụng vật dụng xung quanh để làm ra những chiếc đèn cho riêng mình.

Phổ biến nhất không thể không kể tới những chiếc đèn cù làm từ ống bơ sữa bò và các loại hộp, hay những chiếc đèn ông sao với que tre, giấy màu. Đến đúng đêm rằm th.á.n.g Tám, ai nấy cũng sẵn sàng trên tay chiếc đèn tự tay trang trí đợi đoàn múa lân đi qua. Cùng với tiếng chiêng trống rộn ràng, đoàn múa lân có sư tử, ông địa, vẫy gọi những người bạn nhỏ cùng nhập hội, đoàn rước đèn cứ như vậy kéo dài sáng rực cả khu nhà, len qua từng con đường mang những âm thanh náo nhiệt rộn rã riêng có của Tết trung thu đến gõ cửa từng nhà.

image3

Cùng Bố cắt dán chiếc đèn ông sao 5 cánh

Trung thu ngày ấy giờ đây với con trẻ dường như xa lạ. Thế giới quan của các bé về những nét văn hoá truyền thống như trung thu đang dần bị thu hẹp, thay thế vào đó là sự pha trộn về văn hoá mang tính trào lưu. Những hình ảnh gia đình quây quần cùng dán từng mảnh giấy màu lên chiếc đèn ông sao cho con đã chỉ còn tồn tại trong ký ức.

Tìm lại những mùa Trung thu xưa

Trong guồng quay hối hả của cuộc sống hiện đại, cha mẹ vì bận bịu mà đã bỏ quên những niềm vui khi còn thơ bé, để rồi chính con em mình lại thiếu cơ hội được trải nghiệm niềm vui trong dịp lễ cổ truyền này. Rằm Th.á.n.g 8 năm nay, với thông điệp mang điều kỳ diệu của Tết Trung thu trở lại, Kinh Đô sẽ cùng với những bậc cha mẹ tiếp tục mang mùa Trung thu rực rỡ sắc màu truyền thống, tràn đầy ký ức xưa cho con trẻ.

Image4

Chưa đầy một th.á.n.g nữa, Lễ hội Trung thu đầy màu sắc và giá trị truyền thống mà Kinh Đô muốn mang lại cho mọi gia đình sẽ tới, phố phường đã bắt đầu nhộn nhịp háo hức. Trong những ngày chờ đợi tới Lễ hội Trung thu truyền thống để cùng hoà mình vào những trò chơi dân gian ngày xưa, hãy chậm lại một chút và cảm nhận những điều vô giá mà tình yêu thương mang lại cho mỗi người qua những lời chúc yêu thương dành riêng tới mẹ cha và người thân cho một mùa Trăng tròn đầy sắp đến bằng cách truy cập vào website http://postcard.tettrungthu.vn/ của Kinh Đô. 100 tấm thiệp ý nghĩa và may mắn chia sẻ trên Facebook ở chế độ công khai, gắn hashtag #KinhDo #guiloiyeuthuong #trungthuynghia, sẽ được in màu thật đẹp và trao tận tay người nhận cùng hộp bánh Kinh Đô bốn bánh.


Nguồn do Kinh Đô cung cấp

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here